Dấu hiệu máy tính của bạn sắp hỏng , cần mang đến trung tâm sửa máy tính ngay

Máy tính là thiết bị không thể thiếu của mỗi nhà , văn phòng công ty hay cơ quan đoàn thể , qua quá trình sử dụng lâu dài có thể bị hỏng hóc,  vậy Tin Học 365 đưa ra 1 số dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng , bạn nên khắc phục ngay để giảm chi phí sửa chữa cũng như không ảnh hưởng đến công việc .

dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng 1
dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng 1

Hiệu năng giảm sút

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất đó là việc hiệu năng giảm sút theo thời gian.

Nếu bạn thấy máy chạy bình thường lúc bật lên, nhưng dùng càng lâu càng chậm thì chắc là bạn đang gặp vấn đề. Vấn đề sẽ đặc biệt dễ nhận thấy trên các ứng dụng ngốn nhiều RAM như Photoshop, game nặng cũng như trình duyệt web.

Đương nhiên, RAM hỏng cũng chưa chắc đã là nguyên nhân của những vấn đề trên: ứng dụng hoạt động không bình thường có thể là do CPU hoặc rò rỉ bộ nhớ. Nhưng nếu bạn không phát hiện ra nguyên nhân thì thường là do tình trạng của RAM.

Một bài kiểm tra đơn giản đó là khởi động lại máy nhưng đừng chạy bất kỳ ứng dụng nào. Nếu điều này vẫn tiếp diễn thì đã đến lúc mua RAM mới

Âm thanh lạ hoặc to phát ra từ máy tính

Đây là một trong những dấu hiệu nhận thấy rõ nhất về một chiếc laptop có vấn đề. Một số người có thể nhầm lẫn tiếng động do ổ cứng gây ra với tiếng quạt gió của máy. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ những laptop có vấn đề về ổ cứng này thì chúng thường phát ra tiếng kêu “vo vo” đặc trưng. Thông thường những lỗi này bị gây ra khi đĩa cứng bắt đầu có lỗi hoặc không thể khởi động.

Trong trường hợp gặp tình huống như trên thì điều chúng ta nên làm ngay là “back up” (sao lưu) toàn bộ dữ liệu quan trọng của mình lại. Một người dùng cho biết chỉ 2 ngày sau khi chiếc laptop của mình có dấu hiệu như trên thì ổ đĩa đã phát ra tiếng vỡ. Vì vậy lời khuyên cho tất cả chúng ta là nên để ý đến dấu hiệu bất thường của máy, đặc biệt là ổ cứng!

dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng 2
dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng 2

Crash thường xuyên

Cũng như việc suy giảm hiệu năng, không phải cứ crash thường xuyên là RAM có vấn đề. Tuy nhiên, nó chỉ ra rằng CÓ THỂ là vậy.
Điều này đặc biệt đúng khi crash không xảy ra thường xuyên. Ví du, nếu bạn bị lỗi màn hình xanh trên Windows mỗi lần mở ứng dụng nhất định thì nhiều khả năng là ứng dụng đó có vấn đề chứ không phải phần cứng. Nhưng nếu crash xảy ra ngẫu nhiên thì ngược lại có thể là do RAM.

dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng 3
dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng 3

Tiếng kêu lách cách

Tiếng kêu lách cách được tạo ra khi hai thứ va vào nhau với một lực đủ mạnh. Như bạn đọc đã biết, các bộ phận chuyển động duy nhất trong máy tính là quạt, ổ cứng và có thể là cả ổ đĩa nữa. Nếu là vấn đề với quạt, có thể là các cánh quạt hơi mất cân bằng một chút và chạm vào các cạnh của vỏ máy ở đâu đó, hoặc có thể là phần cánh quạt bị vỡ. Dù bằng cách nào, hãy thử làm sạch quạt trước tiên và nếu không có tác dụng, hãy thay thế quạt mới.
Điều tương tự cũng xảy ra với ổ CD/DVD. Rất có thể là đĩa CD hoặc DVD đang đánh vào thứ gì đó, vì vậy hãy kiểm tra việc này trước. Nếu đây không phải là nguyên nhân, thì có thể là một trong những bánh xe quay ổ đĩa có thứ gì đó. Những thứ này không dễ lấy ra, vì vậy nếu rơi vào trường hợp này, cách dễ dàng nhất là thay thế ổ CD/DVD.

Âm thanh giống như tiếng muỗi vo ve

Một số người không thể nghe thấy âm thanh mà ta đang đề cập ở đây. Nó giống như tiếng muỗi vo ve mà hầu hết chỉ những người dưới 20 tuổi mới nghe được. Nhưng nếu bạn nghe thấy nó, thì nhiều khả năng là có một tụ điện trong máy tính đang gặp vấn đề.
Tụ điện là một thiết bị điện tử nhỏ tạm thời lưu trữ điện, trông giống như một lon soda. Nếu mở máy tính ra và nhìn vào bo mạch chủ, bạn sẽ thấy một vài tụ điện trong đó. Nếu một tụ điện bị phồng lên, tức là nó sắp bị hỏng. Tại thời điểm này, bạn nên mang máy tính đi sửa chữa hoặc xem xét việc mua máy tính mới.

dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng 4
dấu hiệu máy tính của bạn sắp bị hỏng 4

Máy quá nóng khiến nó thỉnh thoảng tắt máy và hệ thống trục trặc

Bạn đang làm việc trên máy tính và đột nhiên, màn hình chuyển sang màu đen, mọi thứ đều tắt ngóm. Nếu điều đó xảy ra, hãy lần lượt kiểm tra sạc laptop, dây cáp, ổ cắm điện để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Nếu không bộ phận nào nêu trên có vấn đề thì nguyên nhân có thể là do bộ xử lý trung tâm (CPU) bị quá nóng. Hãy làm sạch bụi và mỏ máy tính ra. Khi đã xong, đợi khoảng nửa giờ để đảm bảo CPU đã hạ nhiệt xuống mức an toàn. Sau đó thử bật lại máy tính. Nếu máy bật được, thật tuyệt vời! Nhưng nếu máy không chạy, hoặc tắt bất ngờ một lần nữa, tốt nhất là mang máy đi sửa chữa.

Máy nóng bất thường có thể khiến một số linh kiện bị hỏng hóc và giảm tuổi thọ chung của máy. Đây có thể là vấn đề của quạt gió. Hãy thử tìm cách thổi hết bụi bám trên các lỗ làm mát của laptop. Nhưng nếu quạt gió không hoạt động, chắc chắn bạn sẽ phải đưa laptop đi sửa.

Dịch vụ sửa máy tính tại nhà hà nội công ty tin học 365 :

Sửa laptop tại nhà , thay pin , bàn phím , màn hình , ổ cứng , nâng cấp cấu hình theo yêu cầu

Nâng cấp cấu hình máy tính , laptop theo yêu cầu

lắp đặt camera hệ thống mạng , hệ thống an ninh , hệ thống mạng

Bán máy tính , máy in , laptop , máy văn phòng cũ mới

Mua thanh lý máy tính cũ , máy in , laptop , máy văn phòng cũ giá cao
Cài đặt macbook tại nhà , nâng cấp macbook tại nhà

Liên hệ dịch vụ sửa máy tính tại nhà hà nội: 091365.1111 (call/zalo)

Đến với 365 tất cả các dịch vụ sửa chữa máy tính, khắc phục sự cố tại nhà nhanh chóng và đảm bảo nhất. Với trung tâm sửa chữa chắc chắn khách hàng

Comments are closed.